Trang chủ Điểm danh 8 loại bánh nức tiếng của miền Bắc

Điểm danh 8 loại bánh nức tiếng của miền Bắc

Miền Bắc được biết đến với nhiều món đặc sản phong phú, đặc biệt là các món bánh. Cùng POSTMART  điểm danh các loại bánh miền Bắc thơm ngon nức tiếng khiến ai cũng mê mẩn nhé!

  1. Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh dường như không mấy xa lạ với nhiều người bởi tính phổ biến rộng rãi của loại đặc sản này. Bánh đậu xanh Hải Dương ăn có vị ngọt thanh, vừa bỏ vào miệng là tan biến ngay nhưng đủ để người ăn kịp thưởng thức được vị ngọt, béo và thơm thoang thoảng mùi hương đậu xanh.

banh-dau-xanh

Để đáp ứng theo sở thích của nhiều người, bánh đậu xanh đã cải tiến mang nhiều hương vị khách nhau như bánh đậu xanh vị trà xanh, khoai môn, sữa dừa, hạt sen,  sầu riêng…

12

  1. Bánh gai

Dân gian thường truyền nhau rằng:

“Em đây như chiếc bánh gai

Áo nâu phai nắng da thời lại đen

Ai ơi ăn thử mà xem

Ăn rồi mới biết rằng em ngọt bùi.”

1435916856-banhgai1

Những chiếc bánh gai được làm bằng bột nếp trộn lẫn nước của lá cây gai nên có màu đen nhánh. Bao bọc bên trong là lớp nhân đậu xanh với dừa nạo sợi, hoặc hột sen cho ngon. Bánh được bao phủ bởi một lớp lá chuối – loại lá truyền thống của dân tộc. Đây là một thức bánh đã góp phần làm nên nét đặc sắc của nền ẩm thực đặc của Việt Nam.

  1. Bánh khúc

Bánh khúc hay còn gọi là xôi khúc là loại bánh có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, được làm từ lá rau khúc, gạo nếp, nhân đậu xanh, thịt lợn mỡ. Bánh thường ngon nhất là làm vào mùa có rau khúc – dịp tháng 2, tháng 3 Âm lịch.

cach_lam_banh_khuc_1

Bánh được làm bằng sự pha trộn của tám phần bột nếp, hai phần bột tẻ, trộn chung với năm phần rau khúc đã luộc chín, vắt lấy nước. Ngoài ra, ngoài vỏ cũng có trộn với rau khúc giả nhỏ, chính vì vậy nên gọi là bánh khúc.

Trong có nhân đậu xanh giã nhuyễn, và thịt mỡ lợn trộn lẫn với tiêu. Chung quanh vỏ bánh là xôi nếp trắng dẻo thơm, vì thế bánh đã thơm lại càng thơm. Công thức làm bánh khúc hơi cầu kì nhưng nó hoàn toàn xứng đáng với vị thơm ngon, béo bùi đầy hấp dẫn.

  1. Bánh gio

Bánh gio hay còn được gọi là bánh tro. Bánh được làm từ gạo nếp dẻo. Gạo trước khi gói đựơc ngâm trong nước gio, thứ nước có màu vàng nhẹ. Bánh ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nước gio. Nước gio là loại nước được lấy từ hỗn hợp gio của ba loại cây: cây tầm gửi, thân lá cây vừng và thân cây sương song (cây gai nhể ốc) hoặc thay thế bằng lá xoan. Ba loại cây này được đốt lấy gio. Gio được đem hòa vào nước, để lắng. Sau đó bỏ cặn tro, lấy nước và dùng nước đó để ngâm với gạo nếp đã qua xử lý.

banh-gio

Mỗi cái bánh gio chỉ dài chừng hơn gang tay, đường kính nhỉnh hơn ruột quả chuối tiêu nên chỉ cần luộc ba giờ đồng hồ bánh đã chín. Khi bánh chín, vớt bánh, để nguội rồi cắt ra thành từng khoanh nhỏ rồi bày lên đĩa. Bánh khi chín có màu hổ phách trong suốt, mịn và dẻo. Bánh không có gia vị nên khi ăn thường sẽ được chấm kèm với mật ong hoặc mật từ mía.

  1. Bánh tẻ

Bánh tẻ có nơi còn gọi là bánh răng bừa, là thứ bánh truyền thống ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Mỗi địa phương có cách làm bánh tẻ riêng, ít nhiều khác nhau.

cong-thuc-thuc-hien-banh-te-don-gian-1

Bánh được làm từ bột gạo tẻ, gói bằng lá dong hay lá chuối và được luộc cho chín. Bánh tẻ chấm với nước mắm rắc hạt tiêu xay hoặc chấm với tương. Ở một số nơi thực khách còn dùng thêm món chả gà và một ít dầu cà cuống cho vào nước mắm để tăng thêm hương vị của món bánh.

  1. Bánh đúc

Bánh đúc là món bánh truyền thống của người Việt mà chỉ cần một lần thưởng thức, bạn chắc chắn sẽ không thể quên hương vị đặc biệt ấy. Bánh đúc được biến tấu với nhiều loại: bánh đúc lạc, bánh đúc dừa, bánh đúc chay, bánh đúc om chua, bánh đúc sốt… nhưng tất cả đều có vị beo béo, thơm mát, trơn tuột, thi thoảng sậm sựt một vài sợi dừa, hay miếng lạc rất đặc biệt.

cach-lam-banh-duc-xu-nghe-thom-ngon-dung-chuan-truyen-thong-nguoi-xu-nghe

Bánh phải đựơc làm từ thứ bột xay thật nhuyễn, nước vôi gia vừa tay, bánh khuấy thật kỹ để nguội ăn không bị nồng và bẻ ra từng tấm bánh thì giòn dai mà không cứng. Muốn cho đậm đà thì chấm bánh đúc với muối vừng hay nước tương cũng rất thi vị.

  1. Bánh cốm

Từ lâu bánh cốm đã trở thành một đặc sản của người dân Hà Nội. Mọi người đều nghĩ mùa thu mới có cốm, bây giờ cốm đã được làm khô và bán quanh năm vì thế nếu thích hương vị này, các bạn có thể mua cốm bất kì lúc nào cũng đều có.

foody-mobile-banh-com-jpg-317-635820533760311906

Bánh cốm làm từ cốm, nhân đậu xanh dừa nạo và mứt bí hoặc mứt sen trần, thường dùng cho lễ ăn hỏi và cũng là đặc sản của du khách mua về làm quà khi đến Hà Nội.

  1. Bánh cáy

banh-cay-2

Bánh cáy là đặc sản nổi tiếng của Thái Bình từ lâu nay. Món bánh truyền thống này gắn liền với đời sống của người Thái Bình. Được làm từ gạo nếp, gấc, quả dành dành, lạc, vừng, cà rốt, gừng, vỏ quýt, mỡ lợn…, bánh cáy có hương vị rất riêng mà không một loại bánh nào có. Quá trình làm bánh cáy cũng rất phức tạp, vì vậy nếu không phải những người lành nghề giàu kinh nghiệm thì không thể làm ra chiếc bánh thơm ngon hấp dẫn được.