Trang chủ Miến dong Bình Liêu: Từ đặc sản địa phương thành sản phẩm hàng hóa chủ lực

Miến dong Bình Liêu: Từ đặc sản địa phương thành sản phẩm hàng hóa chủ lực

Kết tinh từ miền đất núi Bình Liêu – địa phương còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, miến dong Bình Liêu được biết đến là một trong những sản phẩm nông sản nổi bật của Bình Liêu và được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. So với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, miến dong Bình Liêu được đánh giá là thơm ngon, giữ được hương vị đặc trưng của củ dong riềng. Khác với những loại miến bình thường có màu vàng hoặc trắng, miến dong Bình Liêu có màu xanh lục, hơi ngả xám, sợi dài, nhỏ, vị dai giòn rất đặc trưng. Màu sắc và hương vị đặc trưng ấy có được là do người dân chỉ sử dụng duy nhất một loại nguyên liệu đầu vào là tinh bột củ dong riềng để làm miến, không sử dụng phụ gia và hóa chất.

Củ dong riềng Bình Liêu cũng có những đặc trưng riêng. Người làng lý giải, Bình Liêu không được thiên nhiên ban cho những cánh đồng màu mỡ nhưng những khoảnh đất núi khô cằn lại hợp với dong riềng. Chắt lọc trọn vẹn tinh hoa từ đất, những hạt sương ngọt từ trời nên củ dong riềng Bình Liêu có chất lượng tốt, ít xơ, nhiều bột. Với giá thu mua khoảng 3.000 đồng/kg, củ dong riềng cho người dân thu nhập khoảng trên 120 triệu đồng/ha, cao hơn nhiều lần so với các cây trồng khác.

Miến dong Bình Liêu ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết đến

Nhờ hương vị đặc trưng, miến dong Bình Liêu đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết đến 

Đưa đặc sản thành sản phẩm hàng hóa

Theo tập quán của địa phương, trước đây, miến dong được bà con trên địa bàn huyện Bình Liêu sản xuất theo phương pháp thủ công và chỉ phục vụ cho bữa ăn gia đình, ít được đem bán. Vài năm trở lại đây, nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm sạch tăng lên đã thúc đẩy nghề trồng dong, chế biến miến của Bình Liêu phát triển, vùng nguyên liệu miến cũng được mở rộng hơn. Từ nhu cầu của thị trường, người dân đã đầu tư thêm một số máy móc, công nghệ vào sản xuất, chế biến kết hợp với phương pháp làm miến thủ công truyền thống. Đặc biệt, để đưa miến dong Bình Liêu trở thành sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có thế mạnh của địa phương, huyện Bình Liêu đã đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu nhằm tìm kiếm bạn hàng, mở rộng thị trường cho sản phẩm miến dong Bình Liêu.

Năm 2007 – 2008, huyện Bình Liêu đã đăng ký nhãn hiệu độc quyền thương hiệu “đặc sản miến dong Bình Liêu”. Hiện, nhiều cơ sở chế biến miến trên địa bàn huyện đã có bao bì, mẫu mã, mã vạch riêng cho sản phẩm của mình. Nhờ đó, sản phẩm đã và đang được thâm nhập vào thị trường trong và ngoài tỉnh. Hiện nay sản phẩm miến dong Bình Liêu đã được đóng gói, có nhãn mác với đầy đủ thông tin về thành phần dinh dưỡng, tiêu chuẩn chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc hoàn thiện về quy trình sản xuất hàng hoá đã giúp sản phẩm miến dong Bình Liêu ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Huyện Bình Liêu cũng thường xuyên đưa sản phẩm miến dong đi tham gia các dịp hội chợ nông sản Quảng Ninh. Gần đây nhất, tại Hội chợ Mỗi làng một sản phẩm (OCOP) Quảng Ninh Xuân 2016 và OCOP hè 2016, gian hàng bày bán các sản phẩm của huyện Bình Liêu, đặc biệt là sản phẩm miến dong đã thu hút rất đông khách hàng tới tìm mua.

mien-dinh-trunglll

Để phát triển sản phẩm miến dong một cách bền vững, huyện Bình Liêu cũng tiến hành nghiên cứu, ứng dụng các giống dong riềng cho năng suất cao vào sản xuất, đồng thời quy hoạch vùng sản xuất tập trung, tạo nguồn nguyên liệu vững chắc cho các cơ sở chế biến. Nhờ đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, trung bình mỗi ngày, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu sản xuất được 1,6 tấn miến thành phẩm.

Bằng các giải pháp như vậy, sản phẩm miến dong Bình Liêu đang được kỳ vọng sẽ trở thành sản phẩm hàng hóa mạnh hàng đầu của địa phương, ngày càng được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến và ưa chuộng.

Xác định sản phẩm miến dong Bình Liêu sẽ là sản phẩm chủ lực giúp người dân phát triển kinh tế, hình thành vùng sản xuất tập trung. Thời gian tới, bên cạnh công tác tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, huyện Bình Liêu đã, đang và sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về bao bì, nhãn mác, đưa sản phẩm ra thị trường.