Trang chủ “Nhớ Cà Mau thì ít mà nhớ tôm tít thì nhiều”

“Nhớ Cà Mau thì ít mà nhớ tôm tít thì nhiều”

Nếu ai có dịp đến Cà Mau thì không thể bỏ lỡ món khô tôm tít. Khô tôm tít là một trong những món ngon, là đặc sản của miền đất Mũi Việt Nam. “Nhớ Cà Mau thì ít mà nhớ tôm tít thì nhiều” là câu nói mà người dân nơi đây và các thực khách có dịp thưởng thức để nhằm tôn vinh lên sự đặc biệt của món ăn này.

Tôm tít hay tôm tích là cách gọi của người dân nơi đây, ở miền Bắc thường gọi là Bề Bề, là loại hải sản có lẽ không quá xa lạ đối với nhiều người. Nhưng để thưởng thức khô tôm tít thì chỉ có ở Cà Mau. Theo kinh nghiệm làm tôm tít ngon của những người dân nơi đây, để tìm kiếm nguyên liệu cho loại đặc sản này, ngư dân phải dong thuyền ra vùng biển giáp nơi cửa sông, nơi có nguồn mùn phù sa màu mỡ, sạch mát, độ mặn vừa phải, đó chính là nơi sống của những con tôm tít ngon. Tôm tít thường vùi mình trong lớp bùn cát để ẩn náu và săn mồi.

tomtichloai1tuoisong

 

Từ những con tôm tít tươi ngon của biển sẽ được một số người ép mỏng rồi đem phơi khô, đây được coi là món ngon hết sảy, chất lượng hảo hạng dùng đãi khách hoặc biếu bạn bè. Nhiều du khách đặt chân tới đây thường lựa chọn nó làm những món quà thân thương sau khoảng thời gian khám phá miền đất này.

Và để làm khô tôm tít, người ta đem nó đi bóc vỏ, rửa thật sạch, tẩm thêm gia vị, sau đó ép thành những miếng tròn rồi đem phơi. Tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại vô cùng kì công, không dễ để món khô tôm tích được lòng thực khách như vậy, bí quyết để khô tôm tít ngon, ngọt và giữ được mùi vị đặc trưng riêng có thì cần phải phơi dưới ánh nắng thật tốt. Ánh nắng của miền đất vùng đồng bằng sông Cửu Long cùng bàn tay khéo léo, sự tỉ mẩn của người nghệ nhân đã làm nên món đặc sản sẵn sàng chiếm trọn vị giác người thưởng thức.

tom-tit-tuoi-dc-boc-tach-vo-tam-gia-vi

Theo như lời kể lại, ban đầu những con tôm tít nhảy xoi xói sẽ bị gạt qua một bên vì bán không ai mua mà ăn hoài thì cũng chán. Thế rồi có người sáng kiến chế biến tôm tít thành món khô dành để ăn dần. Sáng kiến hay này được biết ban đầu làm chỉ để trong mỗi gia đình ăn, nhưng đôi khi nhà có khách đột xuất, khô tôm tít trở thành món “chữa cháy” để chủ khách nhâm nhi và trò chuyện trong khi chờ mồi nhậu dọn lên hoặc là món ăn khô lai rai trong các bữa cơm. Vậy là dần dần, khô tôm tít trở thành món ăn không thể thiếu trong các gia đình Cà Mau. Ngày nay, ai đã tình cờ được thưởng thức món khô này rồi thì đố mà quên được, cái hương vị vừa thơm ngon lại vừa đậm đà ấy cứ còn đọng lại mãi trong miệng người thực khách. Vậy rồi, dần dà “tiếng lành đồn xa”, khô tôm tít bỗng lên ngôi, phát triển rộng khắp, lan tỏa muôn phương và hiện trở thành món đặc sản nổi tiếng không chỉ ở Cà Mau mà còn nổi tiếng khắp cả nước và nước ngoài bởi hương vị thơm ngon, tươi ngon đậm đà được tôi luyện từ nơi mặn mòi của biển.

13885836173_e7e63a717a_o

Khô tôm tít đạt chuẩn đặc sản Cà Mau là khi ăn người ta cảm nhận được sự thơm ngon, dai, và có vị ngọt tự nhiên, khiến người thưởng thức ăn một lần rồi nhớ mãi khôn nguôi cái hương vị đậm đà hương biển ấy.

Khô tôm tít có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mà đơn giản như luộc, chiên hay nướng.

Còn gì tuyệt vời hơn nếu quây quần bên gia đình, bạn bè vào một ngày trời se lạnh, cùng nhau thưởng thức những miếng khô tôm tích nướng…người ta sẽ phải suýt xoa và yêu thương hơn miền đất này…đúng như câu ví của người bản xứ: “Nhớ Cà Mau thì ít mà nhớ tôm tít thì nhiều”. Ai có dịp thăm miền Nam hãy đến với miền đất Mũi Cà Mau, bạn sẽ phải lưu luyến miền đất thân thương này dài dài không chỉ bởi con người chân thành mộc mạc mà còn bởi món đặc sản tôm tít tuyệt vời. Người yêu thích khô tôm tít cũng có thể đặt hàng tại đây. Postmart đảm bảo cho chất lượng đạt chuẩn đặc sản của Cà Mau.