Trang chủ Những đặc sản Hải Dương – đến là phải nếm

Những đặc sản Hải Dương – đến là phải nếm

Trung tâm thành phố Hải Dương cách thủ đô Hà Nội chỉ 57km về phía Tây, nên rất tiện việc giao thông, di chuyển cho các du khách thăm thú. Hải Dương có điều gì đặc biệt khiến nhiều du khách mãi lưu luyến?. Trước hết, Hải Dương là vùng đất có nhiều món đặc sản quý, thơm ngon, hấp dẫn:

 

1. Bánh đậu xanh

Có lẽ nhắc đến Hải Dương là người ta nghĩ ngay tới bánh đậu xanh. Hải Dương nổi tiếng với bánh đậu xanh truyền thống, hiện nay còn kết hợp làm nên nhiều loại hương vị bánh khác nhau. Những chiếc bánh đậu xanh ngọt lịm, thơm phức lại đẹp mắt còn đọng lại mãi trong miệng. Bánh đậu xanh được sản xuất với những nguyên liệu gần gũi với người dân Việt Nam: đậu xanh, đường tinh, mỡ lợn, tinh dầu hoa bưởi. Tuy vậy, để làm được bánh đậu xanh ngon cũng cần sự tinh tế, khéo léo trong chế biển để làm nên hương vị hấp dẫn người thưởng thức.

 

Bánh đậu xanh thơm ngon - đặc sản nổi tiếng Hải Dương
Bánh đậu xanh thơm ngon – đặc sản nổi tiếng Hải Dương

 

Bánh đậu xanh đặc sản Hải Dương có vị ngọt, thơm, bùi của đậu, chút ngầy ngậy mà không ngán của mỡ lợn, chút ngọt của đường kết tinh và mùi tinh dầu man mát của hoa bưởi. hiện nay ngoài hương vị truyền thống, người thực khách còn được thưởng thức những hương vị tươi mới như trà xanh, nhân sâm, mật ong. Hoặc quý khách có thể lựa chọn loại bánh cho thêm bột đậu đỏ, hạt sen hay lạc nhân vào bánh.

Quý khách có thể thưởng thức ngay bánh đậu xanh đặc sản chính gốc Hải Dương với nhiều hương vị tại sàn Postmart tại đây.

 

2. Bánh gai Ninh Giang

Ninh Giang là một huyện thuộc tỉnh Hải Dương, nằm bên bờ sông Luộc và tiếp giáp với các tỉnh lân cận là Thái Bình, Hải Phòng. Ninh Giang nằm ở đỉnh phía Đông Nam tỉnh Hải Dương. Ninh Giang từ xưa nổi tiếng với nghề làm bánh gai ngon và giữ hương vị đặc trưng nhất.

 

Bánh gai Ninh Giang
Bánh gai Ninh Giang

Vỏ bánh được làm từ bột nếp hòa với lá gai đã được giã nhuyễn, ánh lên một sắc đen tuyền vô cùng hấp dẫn. Nhân bánh có mùi thơm đặc trưng của đậu xanh bỏ vỏ, vừa xốp, vừa mịn. Thưởng thức bánh gai cũng phải có “nghệ thuật”, cắn từng miếng nhỏ để vị ngọt tan vào đầu lưỡi. Mùi thơm của lá gai thoang thoảng, tiếng sần sật của mứt bí và mỡ lợn khiến người ta phải chầm chậm nhâm nhi từng chút một. vị ngọt còn lan tỏa mãi trong miệng khiến người thưởng thức vô cùng thích thú.

 

3. Vải thiều Thanh Hà

Vải thiều Thanh Hà được mệnh danh là “bà hoàng” của các loại vải. Vải thiều hạt nhỏ, màu nâu đen, cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ, có nhiều trái gần như không có hạt và lớp cùi dày mọng nước.

 

Vải thiều Thanh Hà - "bà hoàng" của các loại vải
Vải thiều Thanh Hà – “bà hoàng” của các loại vải

 

Quả vải lớn cỡ ngón chân cái, tạo thành chùm, vỏ màu đậm hơi sần sùi. Vị ngọt dịu mát hòa lẫn với mùi thơm của nước vải ngấm vào tận răng người thưởng thức. Hương vị của vải thiều Thanh Hà khi ăn xong còn vương vấn mãi.

 

4. Bún cá rô đồng

Một món ăn bình dân có thể thấy được ở nhiều nơi, nhưng chắc chắn nếu muốn thưởng thức món bún cá rô đồng thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà  với những nguyên liệu tươi ngon và gia vị thơm lừng thì hãy đến Hải Dương.

Để làm được bún cá rô đồng ngon mang đậm hương vị đặc sản hải Dương thì đòi hỏi sự khéo léo từ người chế biến cùng kết hợp với những “bí quyết” riêng có. Trước hết, những con cá được luộc chín, bóc thịt ra riêng rồi phi cùng hành mỡ có mùi thơm nức. Nước dùng của bún cá rô cũng được chế biến rất tỉ mỉ, nước trong leo lẻo và đậm đà vị ngọt của cá, bí quyết ở đây chính là người ta có thể bỏ ít gừng tươi để mùi hương thêm phần quyến rũ.

 

Bún cá rô đồng - đặc sản nổi tiếng Hải Dương
Bún cá rô đồng – đặc sản nổi tiếng Hải Dương

 

Trong tiết trời lạnh của mùa đông, những món ăn có nước dùng là tuyệt vời hơn cả, Thưởng thức bát bún cá rô đồng trong ngày đông lạnh giá còn gọi là cái thú. Đó chính là cảm giác ngồi cùng nhau xì xụp, húp trọn bát bún cá nóng hổi, thưởng thức nước dùng ngọt đậm, thịt cá mềm, ngon trộn lẫn cùng những sợi bún trắng trong nước dùng ấm nóng chan hòa với vị thơm của hành lá khiến thực khách nhớ mãi.

 

5. Rươi Tứ Kỳ

Rươi hay còn gọi là “rồng đất”, là món ăn tinh túy mà từ đó có thể chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn và nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Trong số đó, Tứ kỳ – Hải Dương nổi tiếng với món chả rươi. Mùa rươi bắt đầu từ tháng 8 âm lịch, món chả rươi là món dễ chế biến và thơm ngon nhất vùng quê này khiến thực khách luôn tìm kiếm mua về làm quà.

 

Chả Rươi Tứ Kỳ thơm ngon
Chả Rươi Tứ Kỳ thơm ngon

 

Chả rươi nơi đây được làm theo phương thức gia truyền, thơm lừng hấp dẫn. Vị ngậy ngậy ngọt đậm của thịt rươi trộn với trứng gà, và mùi thơm thanh thanh của vỏ quýt cộng với húng thơm hấp dẫn lưu lại hương vị khó quên. Ngoài chả rươi còn có món nem rươi, lẩu rươi, rươi rang muối… cũng được ưa thích.

Có thể nói với món chả rươi đủ để làm hài lòng tất cả các vị khách khó tính. Đến Hải Dương, đến Tứ Kỳ mà không thưởng thức món ăn này thì quả là điều đáng tiếc.

 

6. Bánh đa gấc Kẻ Sặt

Nguyên liệu làm nên món bánh đa gấc Kẻ Sặt nổi tiếng thì lại chỉ gồm những nguyên liệu giản dị như gạo, đường, vừng, lạc, dừa thái mỏng và hương vị gừng tươi.

Bánh đa gia truyền có màu vàng óng nhưng hiện nay người ta còn cho thêm cả gấc để tạo màu đỏ hấp dẫn, vì vậy mới có tên là bánh đa gấc Kẻ Sặt.

Những chiếc bánh đa có màu bắt mắt, vị bùi của lạc, vị ngọt của dừa, vị thơm nồng của gừng tươi hòa lẫn với mùi hương gạo mới.

 

Bánh đa gấc Kẻ Sặt
Bánh đa gấc Kẻ Sặt

 

Đến Hải Dương là không thể không thưởng thức những đặc sản nổi tiếng này, nếu bỏ qua thì đó chắc chắn là một điều thiếu sót. Miền đất xinh đẹp, thiên nhiên hài hòa, con người mến khách, tốt lành cùng  nền ẩm thực vừa truyền thống lại hiện đại chính là những điều khiến những người du khách ấn tượng khó quên.