Trang chủ Những loại đặc sản “lên ngôi” trong dịp Tết

Những loại đặc sản “lên ngôi” trong dịp Tết

Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán – 1 trong những dịp lễ lớn nhất của người Việt Nam. Thế nhưng, từ khoảng thời gian này, nhà nhà người người, những bà mẹ, những người nội trợ đã rộn ràng chuẩn bị những đặc sản để chuẩn bị cho một tết đoàn viên ấm cúng nhất, vui vẻ nhất của gia đình.

Ngoài những món ăn quen thuộc như bánh chưng, mứt…có rất nhiều các đặc sản nổi tiếng ngày Tết khác mà rất nhiều gia đình đã phải chuẩn bị từ rất lâu. Hãy cùng Badasa điểm mặt những đặc sản nổi tiếng này:

1. Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo hay còn được gọi là gà Đông Cảo là một trong những đặc sản tiến vua lừng danh của Việt Nam. Là giống gà đặc sản của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Chính vì thế, giống gà này có giá khá đắt đỏ, tuy nhiên “đắt xắt ra miếng”, gà Đông Tảo nổi tiếng bởi thịt gà chắc, giòn, thơm, lại có thể chế biến được nhiều món. Ngoài món hấp, nướng thông thường, gà Đông Tảo còn chế biến được thành nhiều món lạ như da gà có thể thái chỉ xào lá chanh, da gà trộn thính ăn kèm rau mùi, đinh lăng, lá sung; đùi gà hấp, ăn kèm với lá mơ, mắm tôm. Đặc biệt phần chân tuy xấu xí nhưng lại là bộ phận đắt giá nhất của con gà, khi gặm những “vảy rồng” trên ở chân gà, bạn sẽ thấy vị giòn, dai vô cùng đặc biệt mà không loại gà nào khác có được.  Chính vì vậy, gà Đông Tảo được rất nhiều gia đình tìm kiếm mua về làm đồ cúng lễ tết hay quà biếu.

 

Gà Đông Tảo- giống gà được nhiều gia đình chọn mua làm đồ cúng trong ngày lễ tết hay quà biếu.
Gà Đông Tảo – giống gà được nhiều gia đình chọn mua làm đồ cúng hay quà biếu ngày lễ tết

2. Cá kho niêu đất làng Nhân Hậu

Ngày Tết nếu như người ta phát ngấy với những món ăn chứa nhiều dầu mỡ và phần lớn mâm cỗ ngày tết chủ yếu là thịt thì nhiều gia đình lựa chọn một loại đặc sản nhằm giúp cho các thành viên ăn ngon miệng hơn đó chính là cá kho.

 

Cá kho niêu đất làng Nhân Hậu thơm ngon, hấp dẫn
Cá kho niêu đất làng Nhân Hậu thơm ngon, hấp dẫn

Tuy nhiên cá kho niêu đất làng Nhân Hậu, Hà Nam lại rất khác so với cá kho ở nhiều nơi khác. Mặc dù có mức giá “khủng” tuy nhiên lại được rất nhiều khách hàng yêu thích bởi món ăn được làm rất cầu kì, từ khâu chọn cá, khâu tẩm ướp, chọn củi và canh lửa. Cá để kho là cá trắm đen loai to, gỗ để đun là gỗ nhãn và trấu trong khoảng thời gian dài liên tục. Bởi thế cá kho  niêu đất làng Nhân Hậu có thịt rất mềm ngọt, chắc, phần xương mềm chắc chắn là món ăn đổi vị cần có mà nhiều gia đình mong muốn mua  được.

 

3. Thịt trâu gác bếp

Nhắc đến đặc sản Tây Bắc không thể không nhắc đến Thịt trâu gác bếp . Nổi tiếng khắp cả nước bởi hương vị thơm ngon, thịt trâu gác bếp còn là đặc sản phục vụ và giới thiệu tới du khách trên khắp thế giới và là món ăn thượng hạng trong những ngày lễ tết.

Thịt để làm món ăn này phải là thịt ngon, khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì rồi tẩm ướp cả loại gia vị như muối, gừng, ớt, tiêu rừng rồi xâu vào dây, mắc trên giàn bếp, hun khói từ củi cây rừng. Gác bếp suốt hai tháng liền, khối thịt trâu ám khói đen và khô lại, thấm hết mọi gia vị vào trong.

 

Đặc sản Tây Bắc được ưa chuộng trong ngày Tết -thịt trâu gác bếp
Đặc sản Tây Bắc được ưa chuộng trong ngày Tết -thịt trâu gác bếp

Với món trâu gác bếp, ăn tới đâu người ta mới lấy xuống tới đó nướng và xé nhỏ nhỏ ăn. Trâu gác bếp dù để cho các bà, các chị lai rai ăn vặt hay để đấng mày râu đưa cay đều rất hợp bởi vậy vào dịp năm hết Tết đến, món này được rất nhiều người săn lùng. Mặc dù có giá khá đắt đỏ, nhưng luôn rất chạy hàng, nếu được thưởng thức hương vị tuyệt vời và thơm ngon của món ăn này thì người ta đều thấy hoàn toàn xứng đáng.

 

4. Các loại khô cá

Các loại khô cá là những món ăn không thể thiếu trong những mâm cỗ Tết ở miền Tây, ngoài ra ở miền Bắc, các loại khô cá cũng rất được yêu thích trong những ngày tết như những món ăn để đổi vị, để làm món nhậu nhâm nhi trong ngày Tết. Các loại khô cá được yêu thích ngày tết như khô cá Tra, cá quả, cá lóc, cá sặc rằn, cá Kèo, cá Bổi,..Các loại cá khô này có giá khá hợp lý lại rất thơm ngon đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên được nhiều người yêu thích và nhất định mua cho gia đình dịp lễ tết.

 

Các loại khô cá được yêu thích trong những ngày Tết
Các loại khô cá được yêu thích trong những ngày Tết

5. Các loại mắm

Các loại mắm cũng không thể thiếu vào ngày Tết của người dân miền Tây khi chế biến các món nấu lẩu, kho hay chấm các loại thịt đều sử dụng mắm. Nổi tiếng nhất ở miền Tây là mắm Gò Công và mắm Châu Đốc. Ngày nay các loại mắm này không chỉ phổ biến ở miền Tây mà đã được nhiều bữa cơm ngày tết của gia đình miền Bắc sử dụng.

 

Các loại mắm được sử dụng thường xuyên trong các mâm cỗ ngày Tết
Các loại mắm được sử dụng thường xuyên trong các mâm cỗ ngày Tết

6. Nấm hương, măng và miến

Đều là những loại đồ khô và là nguyên liệu không thể thiếu trong ngày Tết dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon khác nhau, nấm hương, măng và miến hiện nay được rất nhiều cơ sở nổi tiếng trên cả nước sản xuất. Trong số đó vẫn là những cơ sở nấm hương từ Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng; măng khô của các tỉnh miền núi và miến từ các cơ sở nổi tiếng từ Bắc Kạn, Thái Nguyện, Cao Bằng. Đặc biệt miến được chọn cần phải là loại miến nấu chín để lâu hay nấu lại nhiều lần nhưng không bị nát, không có sạn – không hóa chất – không phụ gia để các món ăn ngày tết giữ được hương vị và được đảm bảo an toàn nhất.

 

Măng, miến, nấm hương - những nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn ngày Tết
Măng, miến, nấm hương – những nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn ngày Tết

7. Trà

Không chỉ cầu kì trong những bữa ăn, người Việt còn rất cầu kì trong tiếp khách. Mời khách dùng trà là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta nhất là trong những dịp tết lại càng được chú trọng. Cùng thưởng thức những ngụm trà và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho năm mới, vì vậy trà ngon là một trong những điều quan tâm của nhiều gia đình.

 

Mời khách dùng trà là truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam
Mời khách dùng trà là truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam

Những loại trà được ưa chuộng nhất đó là chè đặc sản từ các vùng miền như Thái Nguyên, Phú Thọ, Lào Cai, Quảng Ninh…đều là những loại trà được sản xuất kĩ lưỡng từ tất cả các khâu, ngoài chọn giống trà ngon, được chăm sóc kỹ, người đi hái còn phải chọn từng búp chè mới nhú và hái theo quy chuẩn.

Khâu nguyên liệu đã tỉ mẩn như thế, khâu chế biến lại càng đòi hỏi sự kỹ càng. Để có được trà ngon cần có bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân có kinh nghiệm và kỹ năng.

Tết Nguyên Đán đang đến rất gần, cùng Postmart sắm cho gia đình mình những đặc sản ngon và chất lượng cho bữa cơm thêm ấm áp, tràn đầy yêu thương.