Trang chủ Siêu lòng với những món bánh dân dã vùng Nam Bộ

Siêu lòng với những món bánh dân dã vùng Nam Bộ

Bánh từ lâu đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người Việt Nam. Hương vị hấp dẫn cùng mùi thơm quyến rũ, bánh đã làm “say lòng” không chỉ những bạn trẻ mà ngay những người lớn họ cũng yêu thích món quà vặt này. Trước kia, chúng chỉ xuất hiện trong các ngày lễ hội hoặc trong các sự kiện đặc biệt. Nhưng ngày nay, khi đời sống của con người được nâng lên, món bánh cũng trở nên đời thường và gần gũi hơn. Chúng ta có thể bắt gặp chúng trong mọi ngõ ngách của thành phố và thưởng thức bất kì lúc nào. Sau đây POSTMART  xin giới thiệu 8 loại bánh đặc trưng miền Nam Bộ Việt Nam.

  1. Bánh bò

Thơm thơm béo ngậy là những điểm nổi bật của món bánh bò nước cốt dừa Sài Gòn. Đây là một món ăn chơi của người dân nơi đây. Nguyên liệu để làm bánh gồm bột gạo, nước, đường, men và nước cốt dừa hoặc dừa sợi. Mặt bánh có rất nhiều bong bóng nhỏ do có nhiều lỗ khí trong bánh. Những chiếc xe bánh bò dừa trên các đường phố Sài Gòn từ lâu đã trở thành hình ảnh thân quen trong mắt người dân nơi đây.

banh-bo

Một chiếc bánh bò dừa hoàn hảo đòi hỏi miếng bánh phải giòn lớp vỏ ngoài nhưng lại dai ở lớp bên trong. Thật khó diễn tả cảm giác khi thưởng thức miếng bánh nóng hổi vừa thơm giòn lại vừa dai và có vị béo này. Chiếc bánh bò dừa gồm hai phần hình trụ úp vào nhau, bên trong có nhân dừa xào chín.

  1. Bánh da lợn

Bánh da lợn là một loại bánh dùng để tráng miệng của Việt Nam, đặc biệt là ở Nam Bộ. Bánh được làm từ bột năng, đường trắng, dừa nạo, va ni hay lá dứa và một số gia vị khác.

an-kem-banh-da-lon

Nhân bánh được làm từ đậu xanh, khoai môn nghiền mịn hoặc bào sợi hấp chín và bột gạo, đường.Khi làm bánh những người thợ khéo tay còn xay sầu riêng trộn chung với nhân bánh để tạo mùi vị hấp dẫn hơn. Bánh được hấp trong những khuôn nhỏ hình tim, hoa lá hoặc trong khuôn lớn rồi cắt nhỏ thành miếng khi ăn.

  1. Bánh pía Sóc Trăng

banh-pia_1024x1024

Bánh Pía Sóc Trăng có vị ngọt nhẹ của đậu xanh vị bùi của sầu riêng và đậm đà của trứng, lớp vỏ bánh mềm dẻo, mỏng manh nhưng đoàn kết ôm lấy nhân bánh thơm ngọt bên trong. Thưởng thức bánh pía cùng một tách trà nóng mới thấy hết được giá trị của loại bánh này, vị đăng đắng, thanh tao của trà làm bật dậy hương thơm, vị ngọt bùi lan ra trên đầu lưỡi

  1. Cơm cháy Sài Gòn

Cơm cháy Sài gòn là thương hiệu được đánh giá cao từ nhiều năm nay, chuyên sản xuất cơm cháy chà bông với công thức gia truyền, nguyên liệu sạch, đảm bảo về độ giòn, thơm, không hôi dầu, chà bông là loại thịt tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chà bông thịt 100%, không pha trộn.

com-chay

Gia vị được làm từ mắm cá cơm nguyên chất, đường, hành lá, ớt sừng trâu địa phương, pha chế theo gu của người Việt. Thường thì cơm cháy Sài Gòn có vị cay của ớt tươi, mùi thơm của nước mắm, ăn đậm đà hơn cơm cháy miền Bắc. Đây cũng chính là một trong những món được du khách mua làm quà nhiều nhất khi đến Sài Gòn.

  1. Chuối nếp nướng

Ở Sài Gòn thì trái chuối nếp thon dài, Mỹ Tho thì trái to ú nu ăn 1 trái là căng bụng, còn ở Cần Thơ, trái chuối nướng be bé, xinh xinh, không thon dài mà cũng không ú nu, dẹp dep. Chuối nếp nướng ngon là những trái có màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn.

chuoi-nep-nuong

Lâu lâu dắt xe đi dạo loanh quanh thành phố, bất giác nhìn sang vệ đường lại bắt gặp những vỉ than đỏ rực đầy ăm ắp chuối nướng, khoai mì nướng, bắp nướng, chuối nếp nướng. Món nào cũng là món ăn chơi, nhưng ngon nhất và đặc sắc nhất lại là chuối nếp nướng.

  1. Bánh tằm ngọt

banh-tam-ngot

Nếu bình chọn một món bánh miền Nam vừa ngon miệng, vừa đẹp mắt thì chắc hẳn món bánh tằm ngọt chắc hẳn sẽ lọt top. Bánh được làm từ khoai mì nhưng độ ngọt rất ít, sợi bánh ăn có vị dai và độ giòn của dừa sợi bào mỏng nên ăn hoài không thấy ngán. Bánh có hình sợi dài, giống như những chú tằm, lại khoát lên mình nhiều màu sắc như xanh, hồng, vàng..xinh xắn và bắt mắt.

  1. Bánh cay

Có lẽ chưa món quà vặt mặn nào đơn giản mà lại đậm đà da diết như bánh cay, miếng bánh chiên vàng rộm lấm tấm những chấm đỏ giòn tan trong miệng làm người ăn bắt nghiện khi vị giác đã bắt đầu “nóng” lên bởi chất cay của ớt.

banh-cay

Nhắc đến tên bánh, người ta có thể cảm nhận hương vị cay cay của những trái ớt tươi. Ớt tươi thái từng lát mỏng cùng với ít rau thì là, hành lá và nêm nếm chút muối trộn đều lên với sắn đã nạo. Theo những người bán hàng, muốn bánh cay khi rán có màu vàng rộm thì phải hoà sắn nạo với nước nghệ tươi, thêm một gói mì tôm bóp vụn cho bánh giòn.

  1. Bánh tai yến

Đây là một trong các loại bánh đặc sản miền Nam. Ban đầu bánh có tên là bánh tổ yến do hình dạng bên ngoài khá đặc biệt của bánh, lâu dần do cách phát âm và đọc chệch nên thành tai yến.

banh-tai-yen

Cách làm bánh giống như bánh xèo, khi cho bột vào chảo động tác phải nhanh để bột bám vào thành một hình tròn. Thành phẩm là chiếc bánh tai yến có hình nón úp ngược, viền giòn, phần trong bánh xốp dẻo.

(Sưu tầm)