Trang chủ Cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng Trung Quốc

Cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt và hồng Trung Quốc

Hồng giòn Đà Lạt đang vào mùa, được nhiều gia đình ưa thích bởi vị ngọt, giòn, mã đẹp. Theo Đông y, hồng có nhiều tác dụng tốt để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều loại hồng Trung Quốc bị trà trộn, bán tràn lan khiến khách đắn đo khi chọn lựa. Bạn có thể học ngay một số cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt và Trung Quốc để mua được những trái vừa thơm ngon, vừa đẹp để làm quà biếu.

Chỉ với một vài mẹo đơn giản, bạn có thể mua được loại hồng giòn Đà Lạt chuẩn.

Màu sắc của hồng Đà Lạt và hồng Trung Quốc

Hồng Đà Lạt thường có màu cam nhạt, đỏ nhạt hơn hồng Trung Quốc, phần núm cứng, già và có lấm tấm đen. Phần thịt gần núm hơi cứng, giòn. Ngược lại với hồng Trung Quốc màu đỏ cam bắt mắt, vỏ bóng mịn, để lâu không héo.

Hồng giòn Đà Lạt có màu vàng cam, hoặc xanh nếu chưa chín hẳn

Hình dáng quả

Hồng Lâm Đồng có hình thuôn tròn như quả trứng gà không có rãnh, quả nhỏ, không đều màu. Hồng Trung Quốc trái to, tròn đều hoặc to dẹt, hơi vuông và có khía. Để biết hồng có chứa hóa chất hay không, bạn có thể quan sát núm quả hồng bằng mắt thường. Nếu như đã bị phun thuốc bảo quản thì núm quả hồng thường xuất hiện những vùng trắng.

Hồng Đà Lạt khi chín sẽ có màu vàng cam, đỏ nhạt

Mùi vị

Hồng giòn Đà Lạt được trồng và ủ chín, có vị ngọt thanh, không chát và thơm dịu. Trong khi đó, hồng Trung Quốc ngọt sắc, không thơm, khô và không mọng nước bằng hồng ta.

Về thời gian bảo quản, Hồng Đà Lạt mua về chỉ để được vài ngày là hỏng. Hồng Trung Quốc thường có hóa chất bảo quản nên có thể để cả tuần mà không bị mềm hay hỏng, và phần núm thường có phun thuốc nên lấm tấm trắng.

Hồng Trung Quốc quả mọng, đẹp và trơn láng, núm có đốm trắng và vị ngọt sắc

Cách chọn hồng ngon

– Khi cầm trái hồng, nếu bạn thấy chắc tay, màu sắc vừa phải, trái còn tươi thì là quả ngon. Tuy nhiên, vỏ hồng mỏng nên dễ xước và dập, bạn cần lưu ý khi vận chuyển và bảo quản.

– Nên chọn quả sắp chín, nếu không biết cách ủ và bảo quản sẽ khiến hồng bị chát. Khi quả chín, nên cho vào tủ lạnh ăn ngay, để lâu dễ hư hỏng.

– Nên mua những quả còn cuống.