Trang chủ Thưởng thức Bánh đa cua đúng điệu đất Cảng tại nhà

Thưởng thức Bánh đa cua đúng điệu đất Cảng tại nhà

Bánh đa cua từ lâu đã trở thành món ăn đặt trưng khi nhắc đến đất Cảng Hải Phòng. Bạn sẽ thích mê ngay khi thử lần đầu tiên với mùi thơm ngậy của gạch cua phi hành, độ dai của bánh đa kết hợp với vị ngọt đậm đà, chua chua của nước dùng. Hương vị này chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình rất thích thú.

Nguyên liệu:

–  500 gram cua đồng,

–  300 gram sườn heo,

–  100 gram chả cá ( bạn có thể mua sẵn ngoài chợ hoặc tự làm chả cá),

–  150 gram thịt heo xay,

– 100 gram thịt mỡ,

Bánh đa đỏ ( sản phẩm đặc sản Hải Phòng có sẵn trên Badasa)

– Đậu phụ,

– 3 quả cà chua,

– Hành tím,

– Rau muống, rau rút (tùy khẩu vị từng người),

– Lá lốt, rau ngò, hành lá, xà lách, rau thơm ăn kèm,

– Ớt, chanh,

– Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối, tiêu, tương ớt…

bda

Cách làm bánh đa cua Hải Phòng

Bước 1: Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn vào nồi nước sôi luộc khoảng 1-2 phút để loại bỏ hết những bọt bẩn từ sườn tiết ra. Vớt sườn ra rổ sửa thật sạch với nưới. Sau đó cho sườn vào nồi cùng chút muối, bột ngọt và một vài củ hành tím tạo mùi thơm, rồi hầm khoảng 1-2 tiếng để làm nước dùng bánh đa cua.

Bước 2: Làm thịt cua:

cach-nau-banh-da-cua-dung-dieu-hai-phong-1

– Cua đồng mua về rửa sạch, bóc mai, bỏ yếm.

– Dùng tăm để khều gạch cua vào một bát nhỏ để riêng.

– Giã cua và lọc lấy nước.

Bước 3: Ta tiến hành làm chả lá lốt.

– Các bạn cần ngâm mộc nhĩ, nấm hương với nước ẩm cho cho nở ra, rửa sạch cắt bỏ phần bẩn.

– Băm nhỏ phần mộc nhĩ, nấm hương với thịt xay, hành tím, một ít gia vị trộn đều.

– Rửa sạch là lốt, để ráo. Sau đó, chúng ta bắt tay vào công đoạn gói chả lá lốt rồi rán chả. Khi gói nên lưu ý để mặt lá có màu xanh thẫm làm mặt ngoài của miếng chả.

13076700_951377448312544_8113160337960219256_n

– Chả cá mua sẵn rán lại cắt miếng vừa ăn.

Bước 4:

– Cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ đem rán vàng.

– Thịt mỡ rửa sạch, thái hạt lựu. Cho mỡ phần vào chảo chiên đến khi tóp mỡ chín gần vàng thì thả hành tím vào phi thơm. Đổ bát gạch cua vào chảo xào cùng để tạo màu rồi múc ra bát.

Bước 5:

– Đun phần nước đã lọc với cua. Chú ý: khi đun nhỏ lửa, khuấy nhẹ tay để thịt cua nổi lên trên và không bị vỡ. Đổ phần nước cua với phần nước xương hầm.

– Cà chua bổ múi cau phi lên với một chút dầu ăn rồi cho toàn bộ số cà chua này vào nối nước dùng. Việc này sẽ tạo hương vị chua nhẹ cho nước dùng cùng màu sắc bắt bắt mắt cho món ăn.

ca-chua-bo-mieng-nau-banh-da-cua-hai-phong

– Cho rau muống và rau rút vào nồi nước đun sôi luộc chín tới. Vớt rau ra và thả nhanh vào chậu nước đá lạnh ngâm 1 lúc để rau tươi giòn và giữ được màu xanh ngon.

Bước 6:

– Bánh đa rửa sạch với nước, để ráo. Khi ăn thì các bạn nhúng qua nước nóng để làm mềm bánh đa.

– Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối, tráng bằng nước lọc.

– Trụng bánh đa, xếp sườn heo, chả lá lốt, chả cá lên trên, rưới ít nước gạch cua xào cùng rau ngò hành lá và ớt tươi vào tô. Chan nước súp cua vào và ăn nóng cùng với rau ăn sống kèm chanh, tương ớt.

banh-da-cua-hai-phong-2_boka

Chúc các bạn thành công!