Trang chủ TOP 5 THỨ SẦU RIÊNG “KỴ” MÀ BẠN KHÔNG NÊN ĂN

TOP 5 THỨ SẦU RIÊNG “KỴ” MÀ BẠN KHÔNG NÊN ĂN

sầu riêng có vị ngọt béo hấp dẫn nên rất được ưa chuộng trong các loại trái cây nhiệt đới. Tuy nhiên, top 5 thứ sầu riêng “kỵ” mà bạn không nên ăn sầu riêng, với món nào và những ai không nên ăn sầu riêng để đảm bảo về mặt sức khỏe, bạn đã thực sự biết rõ?

1. Sầu riêng kỵ gì?

Tuy sầu riêng có mùi nồng so với một số người cảm nhận, nhưng đây là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe mà Đông y nhắc tới. Bên cạnh việc chọn ăn sầu riêng thì bạn vẫn nên lưu ý top 5 thứ sầu riêng kỵ mà bạn không nên ăn như sau:

Rượu

Theo Đông y, rượu có tính nóng và sầu riêng cũng vậy. Vì thế, việc sử dụng 2 loại thực phẩm này cùng một lúc sẽ làm tăng tính nóng trong cơ thể, làm mất cân bằng âm – dương, dẫn đến gặp phải một số bệnh lý nghiêm trọng.

Ngoài ra, theo y học hiện đại thì hợp chất lưu huỳnh có trong sầu riêng sẽ ức chế đến sự hoạt động của enzym phân giải rượu, gây ra một số triệu chứng như buồn nôn và tim đập nhanh. Do đó, khi và sau khi uống rượu, không nên ăn sầu riêng dưới mọi hình thức bạn nhé!

Rượu

Coca và cà phê

Hợp chất caffeine trong đồ uống như coca và cà phê, có xu hướng phản ứng với một số hợp chất trong quả sầu riêng, dẫn đến việc xuất hiện các dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khỏe từ nhẹ đến nặng.

Không những thế, việc ăn sầu riêng song song với việc uống các loại đồ uống này sẽ khiến cho hơi thở nặng mùi và gây ra rối loạn tiêu hóa.

Chẳng hạn, chất lưu huỳnh trong sầu riêng sẽ kết hợp với chất cafein trong đồ uống, làm ngăn chặn sự hoạt động của men aldehyd dehydrogenase – một trong những nguyên nhân khiến cho 70% chất oxy hóa trong tế bào không được chuyển hóa, dẫn đến gây hại cho cơ thể.

Coca và cà phê

Các loại thịt và hải sản

Theo y học cổ truyền, hải sản thuộc nhóm thực phẩm có tính hàn, trong khi sầu riêng có tính nóng, nên khi kết hợp sẽ khiến cho dạ dày cảm thấy khó chịu cũng như có thể gây đau bụng và tiêu chảy.

Bên cạnh đó, với các loại thịt như thịt bò và thịt cừu cũng nên tránh khi dùng chung với sầu riêng. Vì hàm lượng đường, chất béo, kali và glycemic trong sầu riêng có thể sẽ làm tăng đột ngột nồng độ cholesterol trong máu.

Các loại thịt và hải sản

Qủa vải

Vải có vị ngọt nhưng là thực phẩm có tính nóng, nên khi kết hợp với sầu khiến dễ làm nóng nhiệt trong cơ thể như bốc hỏa, khó chịu và thậm chí làm tăng huyết áp.

Qủa vải

Các gia vị cay nóng

Tất cả các loại gia vị như gừng, ớt, tiêu,… và tỏi thường có tính nóng, đồng nghĩa với việc bạn nên tránh sử dụng chung với sầu riêng. Vì khi ăn cả 2 nhóm thực phẩm này cùng một lúc sẽ gây khó chịu, bốc hỏa và bứt rứt trong người cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Các gia vị cay nóng

2. Những người không nên ăn sầu riêng

Ngoài việc lưu ý đến một số thực phẩm kỵ với sầu riêng, thì một số nhóm người có thể trạng sức khỏe dưới đây cũng nên cân nhắc khi chọn ăn loại quả này:

Những người béo phì, bị cao huyết áp và tiểu đường

Sầu riêng có hàm lượng calo cao và nhiều đường. Do đó, với những người bị béo phì hoặc đang trong giai đoạn giảm cân, người bị tiểu đường và người cao huyết áp, thì nên tránh ăn sầu riêng vì sẽ có nguy cơ bị tăng đột biến nồng độ đường và cholesterol trong máu.

Những người béo phì, bị cao huyết áp và tiểu đường

Những người bị mụn nhọt, bệnh ngoài da và nóng trong người

Sầu riêng có tính nóng. Vì thế, nếu cơ thể bạn đang bị nóng nhiệt, nổi mụn hoặc gặp phải một số bệnh liên quan đến da, thì nên tránh xa loại quả này. Việc ăn sầu riêng đối với những trường hợp này sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Những người bị mụn nhọt, bệnh ngoài da và nóng trong người

Những người có tỳ vị yếu

Tỳ vị là thuật ngữ bên Đông y. Trong đó “tỳ” là một cơ quan nằm ở bên trái của “vị” với chức năng hấp thu và vận chuyển các chất dinh dưỡng; còn “vị” là cơ quan tiếp giáp với thực quản và tiểu trường. Nói cách khác, tỳ vị là thuật ngữ để chỉ chức năng tiêu hóa của hệ thống tiêu hóa.

Việc ăn sầu riêng sẽ khiến cho những người có tỳ vị yếu sễ bị đầy bụng, khó tiêu và tiêu chảy.