Trang chủ Trổ tài làm thịt bò khô

Trổ tài làm thịt bò khô

Những thời gian rảnh, bạn thường sử dụng thời gian để làm gì?. Ngoài đọc sách, nghe nhạc, hẹn hò…hãy cùng vào bếp, nghiên cứu và làm ra những món ăn ngon để thiết đãi bạn bè, gia đình…Badasa xin được gửi đến các bạn cách làm thịt bò khô tại nhà, đơn giản, dễ làm cho ra món thịt bò khô hút mắt, hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • Khoảng nửa cân thịt bò tươi (500g) tùy vào việc bạn làm nhiều hay ít mà lựa khối lượng để làm(lưu ý chọn thịt thăn không có mỡ)
  • Nước mắm khoảng 2-3 thìa (tùy vào lượng thịt bò). Bạn có thể đặt mua những loại nước mắm ngon trên Badasa tại đây…Trên Badasa chuyên cung cấp các loại nước mắm ngon từ các tỉnh thành nổi tiếng trên khắp Việt Nam như Hải Phòng, Thanh Hóa, Kiên Giang, Quảng Nam, An Giang.
  • Khoảng 4-5 nhánh sả
  • 1-2 củ tỏi, một chút gừng
  • Khoảng 3 thìa cà phê Đường trắng
  • Dầu hào:  khoảng 4 thìa cà phê
  • Muối: khoảng 1 thìa cà phê
  • 1 gói bột ngũ vị hương
  • Ớt bột hoặc ớt tươi  và hạt tiêu đã xay. Hãy chọn bột ớt chuẩn vị tại Badasa để cho món thịt bò khô ngon nhất.

Bước 1: Bạn chọn mua thịt bò thăn sau đó rửa thật sạch và để cho ráo nước, Hãy thái thành những miếng lát mỏng khoảng 4mm đến 5mm (lưu ý hãy thái thịt dọc theo thớ và để bản thật to để sau này sẽ thành thịt bò khô sợi) để cả miếng thì tương ứng với cách làm thịt bò khô miếng.

Thịt thăn bò
Thịt thăn bò

 

Bước 2: Tiếp theo đó là gia vị bao gồm tỏi và sả, gừng, ớt: bạn hãy băm thật nhỏ, nhuyễn tỏi và xả, trộn chung toàn bộ với ớt bột hoặc ớt tươi đã được băm nhuyễn (bạn ăn cay thì cho nhiều)

Tỏi, xả, ớt, gia vị băm nhuyễn
Tỏi, xả, ớt, gia vị băm nhuyễn

 

Bước 3: Bước tiếp theo cho toàn bộ thịt bò và tất cả gia vị (tỏi, ớt, sả, gừng, ngũ vị hương, tiêu, dầu hào, đường, muối) vào 1 bát lớn rồi trộn đều lên. Để cho thịt bò được ngấm gia vị, bạn hay đặt hỗn hợp trên vào ngăn mát tủ lạnh tầm 4-6 tiếng.

trộn toàn bộ gia vị với thịt bò cho ngấm
Trộn toàn bộ gia vị với thịt bò cho ngấm
Thịt bò được tẩm ướp gia vị và để trong tủ lạnh 1 thời gian
Thịt bò được tẩm ướp gia vị và để trong tủ lạnh 1 thời gian

 

Bước 4: Sau khi thịt bò đã ngấm gia vị bạn bỏ ra để bớt lạnh và cho chảo lên bếp, đặt từng lát thịt bò lên chảo đun với lửa nhỏ cho nước trong thịt ra bớt, đun thật nhỏ đến khi thịt khô lại thì cho ra đĩa. (Bạn có thể bổ sung thêm phần nước ướp thịt trong quá trình rim để hương vị của thịt trở lên đậm đà và ngấm gia vị mạnh hơn)

Đặt thịt bò lên chảo và rim nhỏ lửa đến khi khô lại
Đặt thịt bò lên chảo và rim nhỏ lửa đến khi khô lại

Bạn hãy lưu ý thường xuyên vớt bọt trong quá trình rim (khi thịt ra nước thường có cả bọt) và nếm để đảm bảo gia vị vừa ăn. Khi cạn nước thì tắt bếp để nguội hoặc gắp thịt ra.

Thịt đã chín bạn để nguội rồi dùng chày nện cho thịt mềm ra sau đó xé thịt bò thành sợi vừa ăn là bạn đã có được thịt bò khô sợi rồi.

Khi thịt bò chín dùng chày cán cho miếng thịt mỏng ra
Khi thịt bò chín dùng chày cán cho miếng thịt mỏng ra

Tiếp theo đó bạn có thể mang thịt bò vào lò vi sóng để sấy khô, hoặc bạn cũng có thể sấy khô thịt bò trên bếp.

Cách làm khô bò bằng phương pháp sấy trên lò vi sóng
Cách làm khô bò bằng phương pháp sấy trên lò vi sóng

Để có thịt bò khô sợi bạn chỉ cần bỏ thịt đã xé sợi vào chảo rồi đảo nhỏ lửa để thịt khô lại là được.

Thịt bò khô dùng để ăn ngay, hoặc ăn kèm với nhiều món ăn khác. Khi ăn hãy vắt thêm chút nước chanh tươi sẽ rất ngon.

Thịt bò khô sau khi hoàn thành
Thịt bò khô sau khi hoàn thành

Vậy là qua một vài bước bạn đã có thể làm ra món thịt bò khô cho gia đình hoặc bạn bè thưởng thức mỗi dịp tết đến hoặc trong những ngày tụ họp hẹn hò. Vừa có món ăn ngon lại thêm nâng cao tay nghề, thể hiện sự khéo tay, hơn nữa là bổ sung thêm vào danh sách những món ăn bạn tự trổ tài nấu nướng. Hãy cùng nhau thực hiện nhé!

Tại Badasa cũng mang tới cho quý khách khắp mọi miền cả nước đặc sản thịt bò khô lát từ Bình Định, Sơn La, Phú Yên, Long An…hãy nhanh tay đặt hàng trên Badasa tại đây để thưởng thức ngay.