Trang chủ “Vũ nữ chân dài” – món nhậu ngon khó cưỡng của miền Tây

“Vũ nữ chân dài” – món nhậu ngon khó cưỡng của miền Tây

Miền Tây nổi tiếng khắp cả nước với những món khô đặc sản thơm ngon, hấp dẫn. Trong số đó, phải kể đến khô nhái.  Khô nhái là một trong những cái tên nằm chễm chệ trong top những món nhậu hấp dẫn tại vùng miền này và không những thế còn ở trên khắp cả nước. “Vũ nữ chân dài” hay “Mỹ nữ chân dài” chính là những mỹ từ mà người dân miền Tây dùng để gọi món nhậu ngon nức tiếng – khô nhái. Món ăn có sức hấp dẫn lạ kì, sẵn sàng “hạ gục” bất cứ ai có cơ hội thưởng thức, bất cứ ai dù là những người khó tính nhất.

Nguyên liệu để làm nên món nhậu ngon xuất sắc này chính là nhái. Nhái sống thành đàn và xuất hiện nhiều nhất vào mùa mưa. Đa dạng về chủng loại, thế nhưng để làm nên những đặc sản thơm ngon thì chỉ có nhái cơm sinh sống ven các ruộng lúa. Nhái cơm thì có quanh năm ở các vùng đồng ruộng miền tây như An Giang, Bạc Liêu, Long An, Đồng Tháp…

Nhái cơm có kích thước nhỏ. Nhái cơm nhỏ hơn ếch, không mập như ếch tuy nhiên lại hoàn toàn ghi điểm bởi hương vị, thịt nhái cơm rất thơm, rất béo, vị ngọt, tính bình, bổ dưỡng không kém thịt ếch. Nhái cơm sau khi lột da, phơi khô thì thu lại chỉ bằng ngón tay. Vì vậy để làm được khô nhái người làm cũng mất rất nhiều công sức, nhiều giai đoạn và thời gian…

 

Nhái cơm - nguyên liệu làm nên món khô nhái thơm ngon
Nhái cơm – nguyên liệu làm nên món khô nhái thơm ngon

 

Ngoài có hương vị rất ngon, khô nhái còn được ưa chuộng bởi có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Theo nhiều nghiên cứu, thịt nhái có chứa nhiều protein, lipid, các muối Ca, P, Fe các vitamin B1, B2, PP- đó đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhái cơm có vị ngọt cay, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, trừ cam tích.

Nếu được hỏi trong các khâu làm khô nhái, khâu nào là vất vả nhất, chắc chắn nhiều người miền Tây sẽ trả lời là khâu soi nhái, làm nhái và rửa nhái. Thông thường, mỗi người sẽ để cạnh mình một chén cát. Khi chấm tay vào chén cát này, công đoạn lột da sẽ trở nên nhanh hơn vì da nhái đã mất đi độ trơn vốn có. Sau khi lột da xong, người ta đem nhái để rửa qua nước sạch thật kĩ để loại bỏ hoàn toàn tạp chất.

Muốn cho khô nhái đạt chất lượng cao, người chế biến sẽ ướp nhái với tiêu, ớt, muối cho thấm đều rồi mới đem phơi. Thông thường, ướp khô nhái với nhiều gia vị phải để 2 lần nắng, mỗi lần kéo dài từ 1,5 – 2 tiếng. Công đoạn tiếp theo là xếp nhái thẳng hàng trên giàn phơi.

 

Xếp nhái đã làm sạch lên giàn phơi
Xếp nhái đã làm sạch lên giàn phơi

Nếu nhái còn tươi sống, người dân miền Tây thường sử dụng để băm nhuyễn, sau đó vo viên nấu canh chua với măng hoặc nấu món cà ri đều rất tuyệt… hoặc từ nhái cơm có thể chế biến nhiều món ngon “gãy đũa” như nhái cơm tẩm bột chiên giòn vừa ngon vừa lạ miệng; chả nhái cơm lá tía tô vừa béo vừa thơm. Hay thú vị hơn nữa là nhái cơm xào sả ớt tốn cơm hoặc cháo nhái ấm nóng, thơm phức. Còn khi đã chế biến thành món khô nhái, tuyệt nhiên người ta sẽ dùng “vũ nữ chân dài” để nướng hoặc chiên giòn ăn với nước mắm me.

 

Các món ngon "gãy đũa" từ nhái cơm tươi
Các món ngon “gãy đũa” từ nhái cơm tươi sống

Khô nhái ngon nhất là khi chiên. Khô nhái rất ngon, vừa thơm lại vừa giòn, được coi là một trong những  món nhậu số 1 cho những quý ông. Nhái được tẩm gia vị, lớp da trở nên bóng giòn quyến rũ, đầu bếp thả nguyên con vào chảo dầu sôi già. Cuối cùng, phi tỏi thơm, thêm chút đường, nước mắm nhĩ, rồi bỏ khô nhái đã chiên vào xóc đều, kết hợp cùng vài ít củ hành. Chỉ đơn giản như thế, thế nhưng một thức quà dân dã “danh bất hư truyền” đã được hoàn thành.

 

Khô nhái ngon nhất là khi được chiên giòn
Khô nhái ngon nhất là khi được chiên giòn

Khi thưởng thức nhái khô chiên giòn, thực khách có thể nhai cả xương và thịt. Hương vị món ăn này thơm ngon, người thưởng thức hoàn toàn bị đánh gục bởi vị ngọt dịu xen lẫn vị cay cay, mằn mặn, béo, giòn rất đặc trưng.

 

kho-nhai-4

 

Còn gì tuyệt vời hơn khi mùa đông lạnh ngồi quây quần bên gia đình, bạn bè người thân cùng nhau thưởng thức khô nhái chiên giòn hấp dẫn hay khô nhái nướng thơm phức và cùng nhau nâng chén rượu, cùng tâm sự ba đôi câu chuyện. Hiện nay, quý khách hàng trên khắp cả nước có thể thưởng thức khô nhái đặc sản miền Tây ngay tại sàn Badasa. Badasa hân hạnh mang đến cho quý khách khô nhái thơm ngon, chất lượng và đảm bảo vệ sinh  an toàn thực phẩm.