Trang chủ Gạo nếp cẩm Điện Biên – đặc sản dân tộc vùng cao

Gạo nếp cẩm Điện Biên – đặc sản dân tộc vùng cao

Gạo nếp cẩm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Loại gạo này vốn quen thuộc với người Việt khi được sử dụng rất nhiều để làm xôi, chè, ủ rượu cái, rượu nếp… Với giá trị dinh dưỡng cao lại có nhiều công dụng, gạo nếp cẩm được nhiều người ưa thích và luôn được ưu tiên trong danh mục mua sắm của nhiều gia đình. Nói đến đặc sản Tây Bắc không thể không kể đến loại gạo nếp cẩm Điện Biên đặc biệt thơm ngon này. Người Điện Biên vẫn tự hào về thứ đặc sản Điện Biên trứ danh này, gạo được trồng hoàn toàn tự nhiên trên nương và rất ít chăm sóc nhưng cứ như thứ gạo đó hợp đất hợp người nên gạo cẩm nơi đây ngon hơn bất cứ nơi khác dù cũng được trồng trên đồi, trên nương.

gao-nep-cam

gao-nep-cam

Gạo nếp cẩm có màu đen (gạo đen) còn gọi là bổ huyết mễ vì gạo nếp cẩm có giá trị dinh dưỡng cao. So với các loại gạo khác thì hàm lượng protein trong gạo nếp cẩm cao hơn 6,8%, chất béo cao 20%, ngoài ra trong gạo nếp cẩm còn carotin, 8 loại a-xít a-min và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Lượng chất sắt trong gạo nếp cẩm rất cao. Ăn gạo nếp cẩm thường xuyên có thể phòng trị bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt. Phụ nữ có thai hoặc đang trong thời gian cho con bú nếu ăn nhiều gạo nếp cẩm sẽ rất bổ máu, lợi sữa…

Rất nhiều món ăn được chế biến từ gạo nếp như xôi nếp cẩm, chè nếp cẩm, bánh trưng, sữa chua nếp cẩm… nhưng khi dùng gạo nếp cẩm, bạn biết mình đang hấp thụ vào cơ thể bạn không chỉ một thực phẩm dinh dưỡng mà còn là một bài thuốc chữa bệnh rất hiệu quả chưa?

Theo Đông y gạo nếp cẩm có tính ấm, vị ngọt, giúp bổ trung ích khí, tác dụng chữa tiêu khát, suy nhược cơ thể, hạy bị ra mồ hôi trộm, bị tiêu chảy, giúp chữa viêm loét dạ dày, tá tràng, đặc biệt gạo nếp cẩm cũng rất tốt giúp bổ máu huyết và tim mạch.

0629008gao-nep-cam-mau

Một số tác dụng của gạo nếp cẩm

Bổ máu: Gạo nếp cẩm còn gọi là “bổ huyết mễ” do có nhiều protein, chất béo hơn các loại gạo khác và chứa tới 8 loại axit amin rất tốt cho sức khỏe.
Tim mạch: Trong gạo nếp cẩm có chứa hoạt chất ergosterol và lovastatin là chất giúp bạn hạn chế các tai biến về tim mạch, giúp tái tạo thành mạch máu. Rượu nếp cẩm còn giúp làm giảm cholesterol trong máu.
Tiêu hóa và dạ dày: Cũng giống như nhiều loại gạo nếp khác, gạo nếp cẩm cũng có vị ngọt, tính ẩm, dễ tiêu hóa, làm ấm bụng. Do vậy cơm nếp cẩm rất có lợi đối với những người thường gặp bệnh về tiêu hóa hoặc mắc các căn bệnh về dạ dày. Trong loại gạo này cũng chứa nhiều chất xơ không hòa tan, có công dụng điều trị một số bệnh về ung thư tuyến tính, trực tràng.
Làm đẹp da cho phái nữ: Lớp màng đen bên ngoài cùng của gạo nếp cẩm chứa nhiều vitamin E. Đặc biệt, rượu lên men gạo nếp cẩm còn chứa nhóm vitamin B cùng nhiều hoạt chất có lợi khác. Do vậy, loại gạo này còn được dùng với mục đích làm đẹp da, giúp giữ ẩm và làm phục hồi làn da một cách hiệu quả rất bất ngờ.