Trang chủ “Quốc ẩm” của các quốc gia nổi tiếng trên thế giới

“Quốc ẩm” của các quốc gia nổi tiếng trên thế giới

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có nền ẩm thực riêng rất phong phú và mang bản sắc độc đáo của chính mình. “Món ăn đặc trưng của đất nước bạn là gì?”. Đó chắc hẳn sẽ là câu hỏi của mỗi du khách khi đặt chân đến một quốc gia nào đó trên thế giới.

Hãy cùng POSTMART  khám phá 10 món “quốc ẩm” của 10 quốc gia du lịch nổi tiếng thế giới.

  1. Pad Thái, Thái Lan

Pad Thái có thể xem là “đại sứ toàn cầu” cho danh tiếng ẩm thực của đất nước chùa vàng. Đây cũng là một dạng phở nhưng có vị chua đặc trưng của nước cốt me, vị béo bùi của lạc rang vàng hòa cùng chút cay nhẹ từ ớt bột và vị ngọt của tôm. Tất cả hương vị tạo nên một món ăn truyền thống của Thái được nhiều người yêu thích.

chicken-pad-thai-94082-1

  1. Yorkshire pudding, Anh

Yorkshire pudding từ lâu trở thành một trong những món ăn nổi tiếng trong ẩm thực truyền thống của người Anh. Không phải ngẫu nhiên món ăn này lại là một trong những món ăn khoái khẩu và được xem như đặc sản của người Anh.

Được làm từ trứng, sữa, bột mì qua công đoạn chế biến bằng nghệ thuật gia truyền của người dân Yorkshire, yorkshire pudding được ăn kèm cùng với loại nước sốt và thịt nướng.

roast-beef-with-gluten-free-yorkshire-puddings-50220385

“Yorkshire đứng đầu danh sách các mùi vị được yêu thích nhất nước Anh” về giá trị truyền thống lẫn giá trị nghệ thuật ẩm thực. Chính vì thế thật thiếu sót nếu chọn điểm đến là London mà chưa dược thưởng thức món ăn đặc sắc này.

  1. Goulash, Hungary

Goulash là tên gọi của một món canh/súp hầm có nguồn gốc từ Hungary. Món súp này thường gồm có thịt bò, hành tây củ to, rau củ, gia vị và bột ớt chuông đỏ (paprika).

20160205-beef-goulash-hungarian-recipe-food-lab-26-1500x1125

Ngoài Hungary, goulash cũng là một loại súp phổ biến ở Đức, Ý, Séc và Bắc Mỹ, và tất nhiên, ở mỗi nước, món súp được sử dụng những nguyên liệu đặc trưng riêng.

  1. Sushi, Nhật Bản

Sushi là một trong những món không bao giờ thiếu trong các bữa ăn của người Nhật. Đặc biệt, những ngày lễ truyền thống, sushi xuất hiện trên bàn tiệc với đủ màu sắc, mùi vị. Sushi là một món ăn có phần hải sản nhỏ còn tươi sống đặt ở bên trên nắm cơm đã nhỏ giấm ăn. Thành phần chủ yếu được dùng là cá ngừ, mực và tôm. Dưa chuột, dưa muối và trứng rán ngọt cũng sẽ được phục vụ kèm theo.

cach-lam-sushi-don-gian

  1. Kim chi, Hàn Quốc

Kim chi có một lịch sử lâu đời. Một số nguồn cho rằng kim chi có thể đã xuất hiện chừng 2.600 – 3.000 năm trước. Nguyên liệu để chế biến kim chi gồm: cải thảo, củ cải, bột ớt, tỏi, hành, gừng, muối ăn, đường và các loại hải sản. Có nhiều món kim chi có thành phần khác, trong đó kim chi kkakdugi (깍두기) làm bằng củ cải và không dùng cải thảo, và kim chi oisobaegi (오이소배기) làm từ dưa chuột. Kim chi kkaennip (깻잎) làm bằng lá kkaennip (một loại cây tương tự tía tô) muối trong xì dầu, ớt, tỏi, hành và các gia vị khác. Bảo tàng về kim chi ở Seoul đã ghi nhận 187 loại kim chi từ xưa đến nay.

kimchi

Tại Hàn Quốc món kim chi nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng đến mức, trong tiếng Việt, Hàn Quốc còn được gọi bằng mỹ danh là “xứ sở kim chi”.

  1. Chili crab (Cua biển sốt ớt), Singapore

Có thể nói món cua biển sốt ớt là món ăn truyền thống nổi tiếng nhất Singapore, bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến Singapore đều tìm cho bằng được món này để thưởng thức. Những con cua biển to, thịt chắc hòa quyện trong nước sốt sền sệt béo ngậy của trứng, cà chua và ớt cay cay, ăn kèm với bánh bao chiên chấm trong  nước sốt thì quả là tuyệt vời. Món ăn này đã được CNN bình chọn là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới.

chili-crab-singapore-best-food

  1. Tacos – Sandwich, Mexico

Tại Mexico, bánh tacos đuợc xem như món ăn nhanh truyền thống gồm bánh tráng làm từ bột ngô cuốn với nhân bên trong. Món ăn này đậm chất Mexico không chỉ ở vỏ bánh tráng bằng bột ngô mà còn bởi vị ớt được ăn kèm với bánh và nước sốt. Màu sắc của nhân chính là từ những loại thức ăn trong đó.

ab68f7f5de3a06dd60c57e8961564633_traditional-tacos-580x326_featuredimage

Có thể thưởng thức một chiếc tacos thịt và nước sốt thơm ngon ngầy ngậy hoặc một chiếc tacos với thành phần chính là rau xanh kèm theo một chút thịt nướng. Tất cả tùy thuộc vào khẩu vị yêu thích của bạn.

  1. Pierogi, Ba Lan

Món pierogi có từ lâu và là thực phẩm truyền thống của đất nước Ba Lan. Pierogi là món ăn có vỏ làm bằng bột nhão với nhân là pho mát, khoai tây, hành, cải bắp, nấm, thịt (hoặc các thành phần gia vị khác, mặn hay ngọt tùy khẩu vị của thực khách).

pierogi-2-1080x675

Món bánh Pierogi thoạt đầu nhìn qua trông rất giống với món bánh gối của người Việt với lớp vỏ ngoài được làm bằng bột, bên trong là nhân bánh được làm từ hỗn hợp của pho mát, khoai tây, hành, bắp cải, nấm và thịt, sau đó sẽ được đem hấp hoặc chiên cho bánh chín. Bánh Pierogi có 2 loại là bánh nhân ngọt và nhân mặn để cho thực khách lựa chọn, người Ba Lan thường ăn món bánh Pierogi với sữa chua để tăng thêm phần hấp dẫn và để không bị ngán

  1. Bánh baklava, Thổ Nhĩ Kỳ

Baklava ngon đến mức từ hàng thế kỷ qua,  đề tài tranh luận “Hy Lạp hay Thổ Nhĩ Kỳ là quê hương của chiếc bánh tráng miệng ngon tuyệt này?” vẫn  chưa đi đến hồi kết.

baklava

Người Hy Lạp tự hào rằng baklava bắt nguồn từ chiếc bánh “kotoplakous” xuất hiện vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Còn người Thổ Nhĩ Kỳ ” hùng hồn” đưa ra những bằng chứng cực kỳ chi tiết rằng Baklava có mặt từ thời Trung cổ và là món bánh ưa thích của các vị vua ở cung điện Topkapi, Thổ Nhĩ Kỳ.

  1. Phở, Việt Nam

Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam, cũng có thể xem là một trong những món ăn đặc trưng nhất cho ẩm thực Việt Nam. Thành phần chính của phở là bánh phở và nước dùng (hay nước lèo theo cách gọi miền Nam) cùng với thịt bò hoặc gà cắt lát mỏng. Ngoài ra còn kèm theo các gia vị như: hành lá, tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt,… Những gia vị này được thêm vào tùy theo khẩu vị của từng người dùng. Đầu năm 2018, CNN vinh danh Phở là một trong 30 đặc sản ngon nhất thế giới.

1_55987