Trang chủ Cách làm lẩu mắm ngon đúng điệu miền Tây

Cách làm lẩu mắm ngon đúng điệu miền Tây

Nếu đã đặt chân đến miền Tây sông nước và thưởng thức các món ăn nơi đây, thì không ai có thể quên được hương vị đậm đà, dân dã của món lẩu mắm. Lẩu mắm là một trong những món ăn nổi tiếng nhất nơi này với những nguyên liệu và hương vị đặc trưng, kích thích mọi giác quan của bạn.

Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ: 500 gram
Cá hú: 1 con khoảng 700 gram
Tôm: 300 gram
Mực: 300 gram
Cá viên: 300 gram
Mắm linh: 50 gram
Mắm sặc: 50 gram
Cà tím: 200 gram
Ớt sừng: 5 trái
Rau ăn kèm gồm: rau rút, rau đắng, đọt rau muống, bông súng, đậu bắp…
Xương gà: 2 bộ
Bún tươi: 1 kg
Nước mắm, tỏi xay, ớt bằm, sả bằm: mỗi thứ 1 muỗng cà phê
Bột ngọt, dầu ăn

lau-mam-mien-tay

cach-lam-lau-mam-thom-ngon-dung-vi-mien-tay-nam-bo                                                                                Các loại rau ăn kèm

Cách nấu lẩu mắm chuẩn miền Tây
Rửa sạch thịt ba rọi, cắt miếng vừa ăn.
Rửa sạch tôm, để ráo.
Rửa sạch mực, cắt miếng vừa ăn, để ráo.
Làm sach cá, cắt khúc, để ráo.
Rạch đôi trái ớt, cho chả cá vào. Làm đến khi hết ớt. Phần cá còn lại, viên tròn.
Ngâm các loại rau với nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo.
Rửa sạch cà tím, cắt khúc.
Rửa sạch xương gà, trụng sơ qua nước sôi, để ráo, chặt miếng vừa.
Hầm xương gà với khoảng 2 lít nước dùng khoảng 30 phút. Lọc nước hầm qua rây, để riêng.
Cho 200 ml nước dùng vào nồi, nấu sôi. Cho 2 loại mắm vào, để hỗn hợp nước dùng và mắm sôi 5 phút thì tắt bếp. Lọc hỗn hợp qua rây để loại bỏ phần xương của mắm.
Phi thơm tỏi, cho phần nước lọc mắm vào, xào thơm.
Lấy một chảo khác, phi thơm tỏi, sả, ớt. Cho thịt ba rọi vào, xào chín.
Lần lượt đổ hai hỗn hợp vừa xào vào nước dùng, nấu sôi. Nêm nếm vừa ăn.
Dọn nước lẩu và đĩa tôm, mực, cá, cá viên cùng rau sống. Khi ăn, lần lượt làm chín các thành phần trên bằng nước lẩu.

lau_mam                                                                            Lẩu mắm hấp dẫn

Lưu ý khi làm lẩu mắm chuẩn miền Tây
Bạn có thể thay nước hầm gà bằng nước dùng heo hay nước dừa tươi.
Tùy túi tiền và khẩu vị, bạn có thể chọn nguyên liệu hay rau xanh ăn kèm.
Món này chấm cùng nước mắm mặn và ớt xắt.
Mắm cá linh và mắm cá sặc là 2 loại nguyên liệu quan trọng nhất để tạo nên hương vị món ăn, nếu không có điều kiện mua tại Cần Thơ, bạn có thể đặt mua sản phẩm này ngay hôm nay trên .